Chủ Nhật, ngày 09 tháng 6 năm 2013

Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô: có mùi hôi khi bật ACHỏi: Tôi mua xe mới tinh và sử dụng được hơn 3 năm,  nhưng gần đây có mùi rất hôi khi bật điều hòa. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Dr COOL: Trong không khí được hút qua quạt gió của hệ thống điều hòa ô tô thường có  các vật và  tạp chất khác như lá cây, phấn hoa, bụi khoáng, bụi hữu cơ, vi khuẩn, nấm mốc….. Một phần không nhỏ của các chất này thường  bám lại trên bề mặt  lá tản nhiệt của dàn lạnh, ống dẫn gió. Sau một thời gian dài sử dụng, lượng tạp chất này tích tụ ngày càng nhiều; Ở điều kiện ẩm ướt, thiếu ánh sáng ( đặc biệt tại khu vực dàn lạnh ) vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất mạnh, các chất hữu cơ bị phân hủy .. tạo ra mùi hôi thối khó chịu.                            Dàn lạnh Mitsubishi Triton biển số 12A...

Vì vậy để hạn chế mùi hôi do nấm mốc và chất hữu cơ bị phân hủy gây ra ta có thể  thực hiện một số biện pháp như sau:

-          Thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ đối với hệ thống điều hòa ô tô trong đó có việc làm sạch các chất bẩn bám trên dàn lạnh và ống dẫn gió. Công việc này không có trong nội dung  bảo dưỡng định kỳ theo các chu kỳ ghi trong tài liệu Hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất  ( đây là vấn đề nhiều người sử dụng xe vẫn hay nhầm lẫn );

-         Định kỳ kiểm tra, thay thế lọc gió điều hòa ( lọc gió cabin);

-         Sử dụng chất diệt và chống nấm mốc phun lên dàn lạnh và ống dẫn gió;

-         Tắt công tắc A/C và để quạt gió tiếp tục chạy với tốc độ lớn khoảng 5 phút trước khi đỗ xe, tắt máy. Làm như vậy sẽ có tác dụng thổi hết nước bám trên bề mặt lá tản nhiệt của dàn lạnh, hạn chế điều kiện phát triểm nấm mốc và ngoài ra, còn giúp bạn tiết kiệm được cả  nhiên liệu.
Dr COOL
Hà nội, ngày 08 tháng 6 năm 2013
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979
Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn

Chủ Nhật, ngày 02 tháng 6 năm 2013

Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô: Tháo Tablo để vệ sinh dàn lạnh có cần không

Hỏi: Xe của tôi không có Lọc gió điều hòa trong ca bin nên dàn lạnh thường bị đất bụi phủ đầy dẫn tới kém lạnh, thợ ở garage yêu cầu phải xả hết ga lạnh, tháo khối  tablo để lấy dàn lạnh ra cọ rửa. Rất tốn kém, mất thời gian và  ngại nhất là  Tablo sau đó thường hay có tiếng  kêu ( do thiếu ốc vít hoặc lắp các lẫy hãm không chặt ). Vậy có cách nào vệ sinh dàn lạnh mà không cần phải tháo tablo,  dàn lạnh…  không ?

Dr COOL:  Thông thường, việc  tháo tablo để lấy dàn  lạnh ra ngoài chỉ thực hiện khi: vì một lý do nào đó cần phải kiểm tra độ kín của dàn lạnh ( nghi ngờ rò rỉ ga lạnh ) hoặc kiểm tra, thay thế mới  van tiết lưu ( đối với trường hợp van tiết lưu đặt bên trong hộp chứa dàn lạnh ).
Phương thức phải tháo Tablo-lấy dàn lạnh ra ngoài để vệ sinh, bảo dưỡng là các thức cũ, tuy nhiên lại vẫn đang được thực hiện tại  phần lớn các cơ sở sửa chữa điện lạnh ô tô hiện nay. Để có thể làm sạch đất bụi bám trên mặt dàn lạnh và kiểm tra  dàn lạnh trước và sau khi vệ sinh, bảo dưỡng người ta phải sử dụng một loại thiết bị rửa và nội soi chuyên dùng.
  


Ảnh chụp bề mặt dàn lạnh trước và sau khi vệ sinh bằng thiết bị nội soi, không cần xả nạp mới ga lạnh, không cần tháo Tablo và dàn lạnh ( ảnh chụp 5/2013 )
Với bộ thiết bị này, ta có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn có thể vệ sinh và kiểm tra dàn lạnh một cách dễ dàng, không phải xả nạp lại ga lạnh, không phải tháo tablo…. Chủ xe cũng có thể theo dõi, kiểm tra việc vệ sinh, bảo dưỡng dàn lạnh của garage.  Điện & Máy lạnh ô tô Dr COOL là cơ sở  đầu tiên  đưa công nghệ này vào áp dụng từ  năm 2012.

Dr COOL
Hà nội, ngày 03 tháng 6 năm 2013
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979
Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn

Thứ Bảy, ngày 01 tháng 6 năm 2013

Máy lạnh ô tô/ Điều hòa ô tô: Lọc gió điều hòa ô tô khi nào cần thay


 
Hỏi: Lọc gió điều hòa ô tô ( lọc gió cabin ) khi nào cần thay ?


Dr Cool:  Về chu kỳ thay mới lọc gió điều hòa ô tô bạn có thể tham khảo các thông tin sau dưới đây:
-    Theo khuyến cáo của phần lớn các nhà sản xuất xe thì  lọc gió điều hòa ô tô cần được thay mới định kỳ hàng năm hoặc từ 12.000 đến 15.000 dặm  ( tương đương với khoảng từ 2 đến 2,5 vạn km ) – tùy theo điều kiện nào đến trước.Tuy nhiên, đối với các xe hoạt động tại các khu vực  ô nhiễm nặng hoặc trên các tuyến đường nhiều bụi hoặc  mặt đường không  có lớp phủ cứng thì  cần được thay mới định kỳ  6 tháng  hoặc sau   từ 4.000 đến 5.000 dặm ( tương đương với khoảng 6.500 đến 8.000 km )


-    Theo Khuyến cáo của Nissan tại Việt Nam thì lọc gió cần được định kỳ thay thế sau 12 tháng hoặc 12.000 km - tùy theo điều kiện nào đến trước.

Vì vậy bạn cần căn cứ vào các khuyến cáo trên cũng như điều kiện sử dụng xe thực tế  để  thay thế Lọc gió điều hòa cho xe của mình.

Dr COOL
Hà nội, ngày 02 tháng 6  năm 2013
26 ngõ 230 Lạc Trung, Hà Nội - Tel 04. 3987 3095/ 0913215979
Từ khóa: điện lạnh ô tô/ điều hòa ô tô không mát- không lạnh/ điều hòa ô tô có mùi hôi- mùi chua/ tiếng kêu điều hòa ô tô/ sửa chữa điều hòa ô tô/vn